ฟื้นฟูความงามหลังปาร์ตี้เมาค้าง อ่อนเพลีย สิ่งแรกที่ควรทำทันทีหลังจากตื่นนอน คือ ดื่มน้ำสะอาด 1 แก้วใหญ่ ๆ เพื่อช่วยล้างพิษในกระแสเลือด ถ้ายังรู้สึกเพลีย อาจต่อด้วยน้ำผลไม้คั้นสด ๆ อีกสักแก้ว เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด ซึ่งจะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น หลังจากนั้นพยายามดื่มน้ำมาก ๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยให้การหมุนเวียนของน้ำในกระแสเลือดดีขึ้น เร่งให้ร่างกายขับถ่ายของเสียได้เร็วขึ้น ทำให้ผิวพรรณกลับมาชุ่มชื่นดังเดิม

หน้าบวม ตาบวม วิธีแก้ไข คือ พยายามเคลื่อนไหวเร็ว ๆ ในช่วงเช้า เช่น วิ่งหรือเดินเร็ว ๆ อย่างน้อย 10 นาที เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขน ซึ่งจะช่วยขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์ใต้ผิว ทำให้อาการบวมลดลง หรือวิธีหนึ่ง คือ นวดหน้าด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ โดยนวดเป็นแนวเฉียงขึ้นไปทางขมับ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ทำซ้ำ ๆ 2-3 ครั้ง เพื่อลดอาการบวมในส่วนของดวงตา ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือถุงชาแช่เย็นนำมาวางบนเปลือกตา ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที สารเทนนินในใบชาจะช่วยลดอาการบวมน้ำได้ โดยเฉพาะในชาคาโมมายล์จะมีสารชนิดหนึ่งที่มีความเย็นและมีประสิทธิภาพช่วยลดอาการบวมได้ดียิ่งขึ้น

ผิวหน้าแห้ง รูขุมขนดูกว้าง หลังจากทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำเย็นแล้ว ใช้มาร์คที่ให้ความชุ่มชื้น มาร์คหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น เพื่อคืนความสดชื่นพร้อมกระชับรูขุมขน วิธีนี้จะช่วยคืนความเปล่งปลั่งให้ผิวหน้าได้อย่างฉับพลัน

ริมฝีปากแห้ง ลอกเป็นขุย ให้นวดริมฝีปากด้วยวาสลินหนา ๆ หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์สัก 1 นาทีจากนั้นใช้แปรงสีฟันถูเบา ๆ เป็นวงกลม เพื่อให้หนังที่ลอกเป็นขุยหลุดออก แล้วทาวาสลินหรือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ทาซ้ำอีกครั้งเพื่อคงความชุ่มชื่นไว้ วิธีนี้จะทำให้ริมฝีปากนุ่มและเนียนขึ้นทันที

ผื่นแดง รอยแดงใกล้จมูก ปกปิดรอยแดงด้วยครีมรองพื้นปกปิดริ้วรอย หรือครีมรองพื้นปรับสีผิว สำหรับสาวผิวค่อนข้างเหลืองให้ใช้ครีมรองพื้นปรับสีผิวที่มีโทนสีเขียว ส่วนสาวผิวขาวอมชมพูควรใช้ครีมปรับสีผิวสีฟ้า แตะลงไปบาง ๆ ตรงรอยแดงแล้วเกลี่ยให้ทั่ว เพื่อช่วยให้รอยจางลง แต่ต้องระวังอย่าลงจนเข้มเกินไป เพราะอาจกลายเป็นรอยเขียวขึ้นมาแทนและจะสะดุดตายิ่งขึ้น

หน้าซีดเซียว ไม่เปล่งปลั่ง หลีกเลี่ยงบลัชออนแบบฝุ่น เพราะจะทำให้ผิวดูแห้งมากขึ้น ควรเปลี่ยนมาใช้บลัชออนแบบครีมซึ่งผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้น จะช่วยทำให้ผิวหน้าดูมีน้ำมีนวลกว่าและควรใช้สีออกแนวสดสว่าง เช่น สีอมส้มหรือชมพู แทนบรรดาโทนน้ำตาล สีสันจะช่วยให้ใบหน้าดูสดใสและสว่างไสวดูมีเลือดฝาดขึ้นมาอีกครั้ง

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข้อมูลโดย : นิตยสาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์